Top 8 xu hướng thiết kế website mới trong năm 2017-2018

logo

Trong nhưng năm 2017-2018 việc thiết kế một website bán hàng hay quảng cáo dịch vụ không còn quá mới mẽ. Đặc biệt các doanh nghiệp lớn, nhỏ nhận thức được rằng ngoài các của hàng offline truyền thống. Bạn phải phát triển cả của hàng online để giới thiệu và quảng bá thương hiệu. Kéo khách hàng về của hàng mình.

Do đó nhu cầu về thiết kế trang website tăng lên, đặc biệt đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, khi nhiều doanh nghiệp ý thức được việc phải có một trang website bắt mắt, giao diện thân thiện, thu hút người dùng internet. Đây là xu hướng tất yếu thiết kế website.

Bạn nên có kế hoạch thiết kế website để chạy trong năm 2017-2018? Bạn có thể tham khảo một số xu hướng thiết kế website đang có và phát triển tốt trong năm 2017 và 2018 đón đầu xu thế.

Xu hướng thiết kế website của doanh nghiệp có nhiều thay đổi so với những năm trước đây.

xu_huong_thiet_ke_website

xu_huong_thiet_ke_website

 

Xu hướng thiết kế website ở Việt Nam hiện nay

Ngày nay, với xu hướng người dùng sử dụng các công cụ để truy cập internet diễn ra thường xuyên. Thiết kế website của bạn là để phục vụ tốt nhất, để cung cấp cho người xem trang website những thông tin họ cần. Ví dụ: trang của bạn là một trang báo chí thì phải cập nhập thông tin mới nhất, trang về sản phẩm thì phải chuyên sâu về sản phẩm….

 

Responsive web design là gì?

Responsive Web Design (RWD) là quy trình thiết kế và phát triển website đáp ứng mọi tiêu chí kích thước thiết bị và môi trường của người. Chúng ta sẽ sử dụng linh hoạt kết hợp các kỹ thuật bao gồm flexible grid, responsive image và CSS media query.

Responsive_web_design_website

Responsive_web_design_website

Trước đây, khi tiến hành xây dựng một trang web người thiết kế thường bắt đầu với phiên bản dành cho máy tính để bàn (hay còn gọi là phiên bản desktop), khách hàng sẽ xem xét và phê duyệt dựa trên phiên bản này.

Tuy nhiên, vào năm 2017 trở đi chung ta thấy người dùng có xu hướng sử dụng điện thoại thông minh để truy cập internet ở Việt Nam ngày một tăng cao. Do đó xu hướng thân thiện với điện thoại là một xu hướng tất yếu.

 

Thiết kế phiên bản di động : những năm gần đây khi thiết bị di động trở nên phổ biến, các trang web được điều chỉnh để hiển thị tốt hơn trên các thiết bị di động. Trong năm 2017, điều này sẽ không còn hiệu quả nửa. Khách hàng nên hiểu rằng Google hiện nay không đánh giá cao các trang web được thiết kế lần đầu tiên trên phiên bản desktop. Các website thiết kế trên phiên bản di động sẽ được Google xếp hạng cao hơn.

Thiết_kế_phiên_bản_di_động_website

Thiết_kế_phiên_bản_di_động_website

Trình tự thiết kế sẽ thay đổi, đầu tiên phiên bản di động sẽ được ưu tiên phát triển trước, khi website đã được tối ưu trên nền tảng di động thì phiên bản desktop sẽ được thiết kế sau.

Bên cạnh đó, Google còn cung cấp một công cụ mới để kiểm tra mức độ thân thiện với người dùng của website – Think with Google (testmysite.thinkwithgoogle.com), công cụ này giúp bạn biết Google đánh giá thế nào về website của bạn, mức độ thân thiện với người dùng, cũng như tốc độ tải trang trên cả phiên bản di động và desktop.

 

2. Tốc độ tải trang web

 

Nếu bạn vào một website mà load rất chậm nếu không tính yếu tố mạng. Thì bạn có xu hướng thoát ra ngay. Nếu một website có tốc độ load chậm bạn nên tối ưu lại ngay. Như vật mới có thể giử chân người dùng, thứ hai là giúp bạn SEO tốt hơn. Giúp Google hay có công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn trên tìm kiếm.

Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để đẩy manh tốc độ tải trang web của bạn.

Tốc_độ_tải_trang_website

Tốc_độ_tải_trang_website

 

Chọn Server Ở Địa Điểm Hợp Lý

Server là một thành phần quan trọng trong việc tăng tốc độ tải website. Nếu bạn sử dụng một server chậm với giá rẻ để host trang web của bạn thì dù bạn có sử dụng các kỹ thuật tối ưu hoá tốc độ của website tới đâu thì trang web của bạn vẫn chậm.

Sử Dụng Content Delivery Network

Minify Các Tập Tin CSS và Javascript

Nén Hình Ảnh

Nén (hay compress) hình ảnh là một kỹ thuật giảm kích cỡ hình ảnh. Các ảnh thường phải nén bao gồm ảnh có ảnh từ độ phân giải cao (như PNG) về ảnh có độ phân giải thấp hơn (như JPEG), ảnh có kích thước lớn chuyển về ảnh có kích thước nhỏ hơn có cùng tỷ lệ chiều dài x chiều rộng

Gộp Các Tập Tin Javascript, CSS… Được Tham Chiếu Trên Cùng Một Trang

Một yếu tố khiến trang web của bạn chạy châm đó là trang HTML của website sau khi được trình duyệt tải về lại có quá nhiều tham chiếu tới các tập tin Javscript hay CSS khác khiến trình duyệt lại phải tiếp tục tải về các tập tin này trước khi kết thúc quá trình hiện thị trang cho người dùng.

Caching

Đây cũng là một kỹ thuật quan trọng đặc biệt hữu dụng khi trang web của bạn có lưu lượng truy cập lớn. Kỹ thuật caching không phức tạp như nhiều người lầm tưởng.

Đơn_giản_&_Hiện_đại_website

Đơn_giản_&_Hiện_đại_website

3. Thiết kế phẳng Nhẹ nhàng – Đơn giản & Hiện đại

Thiết kế đơn giản là một triết lý thiết kế web hướng người dùng nhấn mạnh cho người sử dụng chỉ có những  gì họ cần trên bất kỳ bài viết nào, mà không có nhiều lộn xộn. Hơn nữa, thị trường thương mại điện tử đòi hỏi sử dụng hiệu quả giao diện sáng, kiểu chữ dễ đọc, sử dụng có chọn lọc các yếu tố thiết kế, và tốt hơn cho video, đồ họa web, và hình ảnh động.

Nếu như phong cách thiết kế phẳng tạo cảm nhận hiện đại, nhẹ nhàng, tinh tế hơn cho website nhờ sử dụng màu sắc trong sáng, đường nét thanh mảnh, thì cao hơn nữa là phong cách thiết kế tối giản đi sâu tập trung vào làm nổi bật nội dung trọng điểm của trang web, lược bỏ các chi tiết thừa.

Hiện nay người dùng mạng đang bị quá tải thông tin, họ không có đủ thời gian và tâm trí để dừng lại lâu trên một website nào, nếu nó không thực sự thu hút. Thiết kế website theo phong cách tối giản sẽ giúp gây ấn tượng ngay lập tức cho người dùng.

Thiết kế tối giản sử dụng nhiều không gian trống, thoáng đãng tạo nên vẻ hiện đại cho trang web, và làm cho người dùng cảm thấy thoải mái hơn khi xem website. Điều đó có nghĩa là các trang web cần loại bỏ hết những thông tin phụ không cần thiết và giúp cho người dùng tương tác với nội dung chính càng nhanh càng tốt.

Các thanh điều hướng trước đây thường chiếm vị trí trung tâm giữa màn hình nhưng giờ có xu hướng thu lại thành menu ẩn, bấm vào mới xổ ra. Dành diện tích không gian trống cho hình nền hoặc các nội dung chính của trang web.

Đơn_giản_&_Hiện_đại_website_001

Đơn_giản_&_Hiện_đại_website_001

4. Tập trung vào hình ảnh

Hình ảnh kỹ thuật số hiện lấp đầy toàn bộ màn hình đang là xu hướng thiết kế hiện nay. Vì hình ảnh là yếu tố gây ấn tượng thị giác tốt nhất. Chất lượng hình phải đẹp sắc nét, khổ hình to rộng, độ phân giải cao. Đặc biệt website sẽ thú vị hơn nếu dùng ảnh động hoặc video ở chế độ tràn màn hình.

Nội dung chữ nếu có thì cũng chỉ là một hai dòng ngắn gọn điểm xuyến phụ họa cho hình. Các hiệu ứng được gắn vào hình để bổ sung thêm nét sống động, mượt mà như thật. Bởi xu hướng hiện này khách hàng ưa chuộng những gì tự nhiên và gần gũi vì vậy đây cũng có thể trở thành yếu tố giúp website thân thiện hơn với người dùng.

Nói chung, xu thướng thiết kế website sẽ thay đổi phụ thuộc vào xu hướng thiết kế đồ họa nói chung cộng với những cải tiến về thiết bị công nghệ làm thay đổi thói quen của người dùng. Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng xem web mà chúng ta chọn áp dụng xu hướng nào phù hợp nhất với nhu cầu khách hàng mục tiêu.

5. Tạo ra sự tương tác từ câu chuyện

Nội dung website được kết cầu như một câu chuyện sẽ tạo ra sự tương tác nhiều hơn với khách hàng, điều này đòi hỏi sự chuẩn bị phức tạp hơn từ nội dung cho đến hình ảnh, thể hiện như thế nào vừa hấp dẫn người xem vừa giúp bạn truyền tải thông điệp mong muốn đến khách hàng.

Mỗi câu chuyện là một trải nghiệm đầy thích thú, khi trang được cuộn xuống là một sự thay đổi, một câu chuyện mới, người dùng sẽ bị thu hút và ở lại trang web của bạn lâu hơn.

kỹ_thuật_Lazy_loading_website

kỹ_thuật_Lazy_loading_website

6. Xu hướng thiết kế theo kỹ thuật Lazy loading

Lazy loading là một kỹ thuật lập trình được sử dụng trong thiết kế web, lập trình ứng dụng để nâng cao hiệu quả trong việc truyền tải thông tin và tạo ra một giao diện giao tiếp thông minh. Kỹ thuật này có lợi thế đặc biệt đối với các trang web có nhiều nội dung (như Facebook, Instagram…). Các nội dung sẽ không được tải cùng một lúc, chỉ khi người dùng cuộn xuống các nội dung mới được tải lên, tuy nhiên tốc độ tải trang rất nhanh nên người dùng sẽ không nhận ra điều này.

Lazy loading giúp website của bạn giảm tải dung lượng ban đầu cần tải xuống khoảng từ 30- 50% từ đó tăng tốc độ tải trang lên 10- 30%, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng.

Khi tốc độ tải trang được xem là một trong những yếu tố hàng đầu để SEO website, chúng tôi tin chắc rằng kỹ thuật này sẽ được áp dụng phổ biến trong năm 2017 sắp tới.

Lời kết

Chúng ta đã nói qua về những điểm quan trọng sẽ trở thành xu hướng thiết kế web, trong năm 2017 sắp tới có rất nhiều điều thú vị đang chờ đợi chúng ta. Hãy luôn cập nhật những kiến thức mới để hoàn thiện mình và sẵn sàng chinh phục thử thách các bạn nhé

nguồn: ADC Việt Nam và tổng hợp

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.