Nhận diện cơ hội và rủi ro thị trường bất động sản năm 2018

dau_tu_bat_dong_san_ho_chi_minh

Theo nhận định của Tiến Sĩ Nguyễn Trí Hiếu về thị trường kinh tế và thị trường bất động sản năm 2018.

Vào Quý 4 việc chạy chỉ tiêu của ngân hàng bên Viêt Nam và các quốc gia có sự khách nhau. Bên Việt Nam có những tháng 10,11,12 các ngân hàng Việt Nam thì thường sẽ chậm lại. Và do đó thì trường sẽ bớt sôi động hơn các tháng trong năm.

dau_tu_bat_dong_san_ho_chi_minh

dau_tu_bat_dong_san_ho_chi_minh

Tín dụng tăng trưởng 15,3% và Ngân hàng nhà nước muốn tăng 21%. Tăng trưởng tín dụng cuối năm 2017:

Tín dụng tiêu dùng tăng 59%, trong đó 52 % cho tín dụng bất bất động sản.

Kinh doanh bất động sản tăng: 15,5 % từ đầu năm tới nay. Cho thấy các ngân hàng cho vay vào lĩnh vực bất động sản là rất lớn. Ngoài ra, Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017 phát triển mạnh. Cho vay chứng khoán cũng rất lớn.

Theo T.S Nguyễn Trí Hiếu thấy thị trường có một số rủi ro

Và tiến sĩ có những đề xuất sau:

Ngân hàng nhà nước đã thành công trong chính sách tiền tệ, giử ổn định đồng VND, thị trường vàng, đôla so với các năm khác. Góp phần rất tốt cho tăng trưởng của thị trường kinh tế.

Thị trường chứng khoán, bất động sản tăng trưởng ổn định. Nhưng có một số điểm chưa thực hiện được.

Ngân hàng nhà nước quyết tâm giảm lãi suất trong tháng 7. Nhưng lãi suất không giảm xuống do lãi suất huy động có xu hướng lên.

Và tăng trương 21% tín dụng không đạt được. Vì tới tháng 11 mới tăng 15% nhưng theo Tiến Sĩ thì đang hợp lý. Ở mức 16-17% là vừa phải. Không nhất thiết phải nhồi nhét tăng trưởng thêm 5% cho 2 tháng cuối năm.

Không nên đẩy quá nhiều tín dụng vào nền kinh tế

Lãi suất chưa thực sự giúp cho các doanh nghiệp. Nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ chưa được hưởng lợi nếu ngoài 5 ngành ưu tiên. Doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn còn khó khăn cho việc huy động vốn để đầu tư kinh doanh.

Thị trường bất động sản tăng trưởng tốt. Bds nghi dưỡng, cao cấp thì rủi ro. Cung quá lớn trong khi cầu thì rất ít. Đây có thể là ruit ro lớn nhất nếu như các nhà đầu tư đẩy mạnh vào khu vực này.

Một số cam kết, hứa hẹn như: mỗi năm khách hàng sẽ được hưởng 15-20 ngày nghĩ dưỡng, còn lại cho thuê. Cam kết lợi nhuận 8-10% nhưng để đạt được sẽ rất khó khăn. Vì lĩnh vực này còn non trẻ, và lấy gì sẽ đảm bảo là thực hiện được cam kết hay ko?

Pháp lý về bds nghĩ dưỡng chưa rõ ràng. Vì đang có mâu thuẫn giữa nhà ở và bds kinh doanh. Một số nhà kinh bds cam kết có thể cung cấp sổ đỏ. Khi người chủ nhà bán lại cho người khác liệu có được công chứng, pháp lý có ổn không? Chúng ta vẫn chưa có câu trả lời chính thức, hay luật về những sản phẩm này.

Năm 2018 nền kinh tế VN có độ mở lớn hơn qua “ hội nghị Apec”. Có nhiều cam kết phát triển từ các quốc gia phát triển cho khu vưc Đông nam a, và Việt Nam.

Nhưng không nên cường điệu quá đáng. Sau một năm hội nghị Apec diên ra là Tháng 11/2018 chính phủ tính toán lại những cam kết như thế nào? Đã thực hiện chưa? Hay chỉ là văn bản ghi nhớ? Là đầu tư hay chỉ là vì ngoại giao.

Những biến động của thế giới cũng tác động tới kinh tế viêt nam.

Và phải cân nhắc kỹ càng hơn cho việc đầu tư.

Sẽ có những nhà kinh doanh bất động sản bằng đồng bitcoin cho dự án của mình. Mặc dù đang bị nhà nước cấm, và không công nhận đồng Bitcoin.  Nhiều người chọn đồng tiền ảo để thanh toán. Và cũng mang lại những rủi ro nếu đồng tiền này sụp đổ.

Những tác động tích cực lên thị trường bất động sản 2018

Với chính phủ kiến tạo, và minh bạch. Là tiền đề cho phát triển. Và ở Việt Nam chưa minh bạch và cần cải tiến đó.

Một ví dụ đơn giản mà T.S nêu ra trong hội nghị: là các quảng cáo về thưc phẩm chức năng được hỗ trợ từ các kênh truyền hình lớn. Nhưng bỏ qua các thông tin về sản phẩm, loại sản phẩm. Và những cần có sự minh bạch tư những thứ đơn giản nhất.

Bất động sản cần minh bạch về giá, quy hoạch, cần được thông báo rộng rãi. Để người dân dễ dàng tiếp cận.

Bộ xây dựng, tài chính, và Ngân hàng cần xem lại về: bảo lãnh của ngân hàng thương mại cho nhà hình thành tương lai.

Các chủ đầu tư phải có bảo lãnh cho ngừoi dân khi mua nhà. Ngân hàng nhà nước có quy đinh rõ trong thông tư 13. Tuy có quy định từ cách đây 2 năm. Nhũng vẫn có rất nhiều ngừời dân chưa có sổ đỏ, chưa có nhà.

Nhưng chưa có những thông tin về số tiền bảo lãnh, những cón số, bao nhiều bảo lãnh, bao nhiêu đang tranh chấp, tòa sư lý như thế nào? Vẫn chưa có những con số cụ thể với mọi người trong và ngoài có liên quan.

Ví dụ về kinh doanh bất động sản ở Mỹ

Kinh nghiệm bên mỹ được T.S chia sẽ: Các chủ đầu tư không được phép huy động vốn của người dân. Nếu người dân đóng tiền cọc trước, sẽ được bỏ vào tài khoản phong tỏa và chủ đầu tư không được phép sữ dụng. Khi xong việc sẽ giải tỏa số tiền này. Và có đủ các bên: mua nhà, chủ đầu tư, ngân hàng.

Chủ đầu tư Mỹ chỉ vay ngân hàng. Và mua nhà là tiền tra cháo múc, có nhà có tiền. Lúc đó, Người dân không tới sự bảo lãnh của ngân hàng. Và chủ đầu tư sẽ không có chuyên lấy tiền người dân đầu tư ở những nơi khác.

 

 

 

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.