Tác động của nền kinh tế 2018 đến bất động sản Việt Nam

thuc trang thi truong bat dong san o viet nam hien nay

Tiến sĩ Trần Đinh Thiên viện trưởng viện kinh tế Việt Nam về thị trương kinh tế viêt Nam. Có thực sự nền kinh tế tăng 6,7%. Nền Kinh tế có tính vững chắc, sự tăng trưởng này như thế nào?

Để xác định cách nhìn quan trọng của ông về nên kinh kế, ông đưa ra một số đường nét có thể tin cậy được.

Đồ thị tăng trưởng theo Quý của nền kinh tế viêt Nam 2017. Quý 1 hạ thấp, quý 4 tăng cao. Do quý 1 có nhìêu dịp lễ tết,  nhưng các quý còn lại bừng tình để chạy đủ chủ tiêu cho năm.

dau_tu_bat_dong_san_ho_chi_minh

dau_tu_bat_dong_san_ho_chi_minh

Vậy con số này như vây có đúng ko?

Mức độ quý 1 và quý 3 tăng đôt biến, nhảy vọt, mà khi đó có nhiều rủi ro, ma sao lại tăng được như vậy.

Và sự bất thường đó có bình thường của năm 2017 hay không? Phải xem độ vững chắc hay không?

Nghi vấn đầu tiên là sự giảm sút ghê gớm: khai thác khoảng sản, dầu và khí đốt giảm trầm trọng, và đóng góp của các ngành này giảm âm. So với mức các năm khác luôn cao tư 10%.

Liên quan đầu tư là: tốc độ giải ngân chậm, chi giải ngân oda, giải ngân đầu tư công chậm, chi đâu tư phát triên 50% với kế hoạch , chi trái phiếu chính phủ 7% kế hoạch.

Điều này gây lãng phí rất lớn cho ngân sách của nhà nước. Do huy động vốn có lãi suất mà ko giải ngân=> trả lãi cho vài trăm ngàn tỷ một con số rất lớn.

Những điểm sáng của nền kinh tế

Một số ngành nghề khác có mức tăng trưởng vượt bật so với các năm. Và giải thích sự tăng trưởng của nền kinh tế.

Có nông nghiệp tăng trưởng vượt bâc 2,78% , du lịch tăng trưởng tốt. Nguồn vốn đầu tư từ khu vực tư nhân năm ngoái ( 2016) mới phát huy tác dung vào năm 2017.

Vốn đầu tư tư nhân năm ngoái bù đắp vào đâu tư công tác động mạnh vào huy động vốn. Ảnh hưởng tốt của vốn đầu tư tư nhân ngày cang lấp đây khả năng của vốn nhà nước.

Vốn đầu tư tư nhân năm nay cũng rất cao, FDI tăng mạnh cả năm ngoái, năm nay.

Samsum phát triển vươt bậc, năm sau (2018)  phát triển lên mức trần => tăng trưởng tích cực. Formosa viet nam cũng góp tác đông tích cực như:  1,5 triệu tấn thép là một điểm tốt cho nền kinh tế.

Tăng truỏng trong ngắn hạn nhưng dại hạn chưa tốt

Tăng trưởng năm nay 2 quý sau tăng mạnh phải có cơ sỡ. Tăng trưởng dài hạn, 30 năm đổi mới năm nào cũng hoàn thành kế hoạch. Nhưng nếu nhìn 10 năm 1 lần thì tôc độ tăng trưởng  giảm đi rõ rệt. Đủ cao so với thế giới về số lượng. Và đang giảm dần so với thời gian. Ảnh hưởng xấu tới phát triển kinh tế lâu dài. Và có dấu hiệu không tốt của nền kinh tế.

Mặt dù kết qua từng năm có vẽ tích cực nhưng so vè dai hạn là nền kinh tế có vấn đề. Tại sao tăng trưởng giảm đi sau 10 năm?

Những lý do chính làm nền kinh tế trì trệ

Hiểu quả sử dụng vốn qua thấp, nhất là nguồn vốn đổ vào các khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Tăng trưởng hàng năm tốt, nhưng cơ cấu kinh tế chậm thay đổi => GDP tăng trưởng không tồi với TG. Nhưng nền kinh tế của nước ta rất yếu. Phình to nhưng cơ cấu không  phát triển cho sợ lớn mạnh. “ giống như cơ thể của một đứa trẻ”.

Động lực cũ không còn được phát huy. Chỉ lo tập trung vào tăng trưởng mà không đổi mới cải cách.

Giải pháp

Thông điệp là lần này phải tái cơ cấu, thay đổi cánh nhìn doanh nghiệp Việt Nam. Năm 2017. Theo ông có thay đổi, có đông thái thay đổi, nhưng chưa làm được sự thay đổi.

Nổ lực nhiều hơn nữa. Quan trong 3 năm tiếp theo tập trung vào những vấn đề cơ bản. 2017 chỉ là khởi động nhưng theo ông mới chỉ là nhúc nhíc thôi. Hiện nay nền kinh tế đang trì trệ mấy chục năm nay.

Cần phải thay đổi thể chế làm việc.

Giải quyết được các nguyên nhân làm cho nên kinh tế có vấn đề như:

Lãi suất ngân hàng hiên nay qua cao cho doanh nghiệp.

Các vân đề vận tải, Logistics, kho bải của Việt Nam cao gấp đôi thế giới. Một ví dụ đó là BOT Cai Lậy.

Gánh năng qua lớn của doanh nghiep, về vận chuyển. Làm họ không đủ sức cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

Thâm hut ngân sách, nợ công của Việt Nam cao. Năng lực chi tiêu “quá tốt” , Trong khi hiệu quả chi tiêu quá tệ hại.

Khu vực doanh nghiệp tư nhân của Viêt Nam:

Khu vực tư nhân quá yếu, khu vực doanh nghiệp tư nhân còn yếu hơn không có sự thay đổi cơ cấu. Mới chỉ góp cào nền kinh tế Việt Nam < 10%,

Qúa manh mún, quá nhỏ lẻ của doanh nghiệp tư Việt Nam.Đóng góp tăng trưởng chủ yếu là doanh nghiệp tư FDI, bất động sản chi lập lòe, các khu vực khác còn tù mù hơn.

Tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là doanh nghiệp FDI.

Nguyên nhân chính làm doanh nghiệp Việt yếu

Hình dung một doanh nghiệp xin thành lập mới. Có khoan hơn 5000 loại giấy tờ, yêu cầu.

Chưa lựa chon đúng doanh nghiệp để hỗ trợ phát triển.

Có quá nhiều khu công nghiệp, đặc khu kinh tế như nhau. Chưa có chính sách cho tưng nơi. TP HCM chính sách cung như Bắc Cạn.

Ba năm tới chính phủ nên tập trung những vấn đề cơ bản. Không nên quá tập trung bơm tiền vào nền kinh tế để kích tăng trưởng.

Có rất nhiều quốc gia như :Hàn Quốc, Nhật đang rất muốn đẩy mạnh đầu tư vào Viêt Nam. Và đang chờ chính sách của Việt Nam. Họ không còn an tâm khi đầu tư vào Trung Quốc.

Các dong tiền này sẽ được đổ vào đầu tư xây dung, bất động sản sẽ được hưởng lợi lớn.

Tuy nhiên đầu tư bất động sản năm 2018 trở đi phải có kế hoạch, quy chuẩn, và theo xu hướng phát triển các đô thị thông minh, 4.0. Không còn thời “ ăn xổi ngồi thì”

 

 

 

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.