Digital Marketing là gì? và những điều lưu ý của Digital Marketing

cong_cu_digital_marketing

Digital Marketing là gì? Làm sao tự học Digital Marketing?

Chào các bạn!

Chắchẳn bạn đã nghe về Digital Marketing rất nhiều và cũng nghe về tác dụng của nó vào hoạt động kinh doanh. Sau đây mình sẽ nói qua những khái niệm cơ bản về Digital Marketing là gì và cách nó hoạt động ra sao? Các  bạn từ đó có thể từ đó đưa ra cách làm của riêng mình nhé!

cong_cu_digital_marketing

cong_cu_digital_marketing

I. Digital Marketing là gì?

Digital Marketing nó cũng tương tư như bạn hiểu về marketing khi chưa có các công cụ online vậy. Marketing sẽ tiếp thị kĩ thuật s nhằm quảng bá sản phẩm dịch vụ của bạn đến khách hàng qua các công cụ trên internet. Đơn giản hơn bạn có một sản phẩm muốn khách hàng biết đến, tìm hiểu và muốn khách hàng mua sản phẩm của mình bạn mang nó lên môi trường internet để giới thiệu. Vì hiên nay người dùng có xu hướng tìm hiểu, tham khảo một sản phẩm trước khi mua.

Điều này đã tạo nên một phân khúc khách hàng mới – khách hàng trên Internet. Digital Marketing ra đời kể từ đây.

digital_marketing_la_gi

digital_marketing_la_gi

II. Những kênh Digital Marketing hiện nay

  1. Website/landing page/blog…: Đây được ví như một của hàng của bạn trên internet. Nơi bạn có thể giới thiêu sản phẩm dịch vụ, quảng cáo, hướng dẫn sữ dụng. Nó có thể xem như một cửa hàng bạn mở.
  2. Content (nội dung): Nơi bạn có thể nói về các sản phẩm dịch vụ của mình. Bạn càn nói chi tiết, càng chuyên sâu. Cung cấp nhiều giá trị cho khách hàng càng tốt. Khách hàng ngày nay có su hướng tìm hiểu rõ về một sản phẩm bất kỳ trước khi mua.
  3. SEO (Search engine optimization: Có thể nói dễ hiểu hơn là bạn tối ưu trên các công cụ tìm kiếm như: Google, Bing, Cốc Cốc… sao cho người dùng search sản phẩm dịch vụ của bạn và ra trang website, facebook, hay cửa hàng online của bạn. mình sẽ nói chi tiết hơn vào một bài khác nhé!
  4. SEM (Search Engine Marketing: Tiếp thị trên các công cụ tìm kiếm, ví dụ như quảng cáo trên Google Adwords.
  5. Email Marketing: Là một phần không thể thiếu đối với kinh doanh online ngày nay. Bạn đừng quá làm dụng việc spam maill sẽ gây giảm tác dụng của kênh này.
  6. Online PR: Bạn có thể tạo một môi trường để quảng bá doanh nghiệp của mình
  7. Quảng cáo banner online: Ngoài các cách quảng cáo trên báo chí giấy thì bạn có thể quảng cáo trên các trang báo online. Những website, diễn dàn mà khách hàng bạn ở đó
  8. Social Media Marketing: Facebook là một mạng xã hội mà người Việt Nam hay dùng để quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình.
  9. Mobile Marketing: Ngoài cách nhắn tin spam trước đây, bạn có thể dùng các ứng dụng trên điện thoại để quảng cáo như: zalo, viper…

 

II. Công cụ tạo ra Digital Marketing đơn giản hiện nay

Social Media Marketing

Đầu tiên bạn có thể bắt đầu với kênh Social Media Marketing vì kênh này khá đơn giản, khách hàng trên mạng xã hôi nhiều, và chi phí ban đầu khá thấp phù hợp cho những bạn mới tìm hiểu.

Hãy  tạo cho mình một fanpage  về lĩnh vực bạn. Ví dụ như: bạn đang muốn bán về sản phẩm “quần áo cho trẻ em” bạn tao lập một fanpage để đang các sản phẩm của mình lên. Bạn viết những bài quảng cáo, bài giứoi thiệu sản phẩm. Chú ý  nội dung phải hấp dẫn, sản phẩm đẹp mắt, giá thành tốt.

Sau đó bạn có thể chia sẽ lên trang cá nhân của mình, các group bán hàng….tăng like và tương tác cho fanpage đó. Càng mở rộng càng tốt, nếu bạn có kinh phí thêm có thể kết hợp việc quảng cáo bằng facebook ads để tang lượng khách hàng.

Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu kỹ trước về các cách quảng cáo qua facebook như: target, độ tuổi, giới tính, khu vực… để tối ưu tiền quảng cáo của mình. Và hiện nay, facebook hay cập nhập các “thuât toán” hay “cách hiển thị” nên bạn cũng phải cập nhập thường xuyên cách làm của mình.

Tạo lập một website bán hàng

Nếu bạn chỉ kinh doanh một hoặc nhiều sản phẩm thì cũng nên có một website bán hàng. Vì như mình có nói ” của hàng online” là nơi bạn sẽ nói rõ hơn về sản phẩm, dịch vụ của mình. Về lâu dài các kênh mạng xã hôi có thể chỉ nằm trong chiến dịch quảng cáo ngắn hàng để kéo ngừoi dùng về website. Vì mạng xã hội sẽ không cung cấp đầy đủ thông tin cho ngừoi dung như website được.

Trên website có đầy đủ tính năng, cách trình bày, liên kết các kênh digital marketing khác hiệu quả. Các bạn đừng xem nhẹ website vì gần như tất cả mọi hoạt động Digital Marketing đều chạy quanh website. Bạn nên tạo website và hiểu được cách một website vận hành và các thành phần của nó là gì, chỉ có như vậy bạn mới có thể thành công trong Digital marketing.

Bạn có thể thuê các đơn vị thiết kế website, và hiểu được cách vận hàng. Đừng giao phó hết nếu bạn chưa biết gì? hay tìm hiểu và học hỏi nó. Có rất nhiều loại mã nguồn để tạo ra website, bạn nên chọn những mã nguồn dễ hiểu, dễ với người không biết về code như: wordpress, php,…

SEO (Search Engine Optimization)

Sau khi mình làm xong một website bạn nên tìm hiểu về SEO. Là cách đưa một website lên trang công cụ tìm kiếm. Phần này khá dài hơi và lâu. Bạn nên cần nhắc nếu bạn có đủ thời gian, tài chính, vòng đời sản phẩm… Nếu bạn không có thời gian thì nên tìm thuê những đơn vị uy tín. Nếu bạn làm cá nhân, kinh phí thấp thì nên tìm hiểu về SEO. Nó là một công cụ cho bạn phát triên lâu dài hơn các kênh quảng cáo.

SEO là công việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Ban đầu mình tìm kiếm (search) vòng quanh xem tại sao website lại hiển thị khi mình search gì đó trên Google và tại sao một website không xuất hiện khi người dùng tìm kiếm, cách cho Google biết một website đang tồn tại trên internet, rồi mình tìm hiểu tiếp SEO bao gồm những phần lớn nào, trong mỗi phần lớn có những phần nhỏ nào, cách các phần này tương tác với nhau, cách tối ưu các phần này cho SEO như thế nào.

III. Kết luận

Trên đây chỉ là một phần nhỏ về các công cụ cũng như những khái niện cơ bản về digital marketing. Có rất nhiều kênh bạn có thể phát triển phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình. Bạn không nhất thiết phải áp dụng hết tất cả. Bạn nên dựa trên tài chính, sản phẩm, đối tượng khách hàng của bạn để chon cho mình những giải pháp mang lại hiệu quả nhất.

Chúc bạn thành công!

 

 

 

Add Comment

Required fields are marked *. Your email address will not be published.